Mỗi tối mình và con trai thường đọc sách trước khi đi ngủ. Đây là thói quen mình đã cùng con xây dựng từ lúc 0 tuổi. Bé nhà mình rất thích giờ đọc sách này. Lúc khoảng 0-2 tuổi thì số lượng sách cần để đọc không nhiều. Từ sau 2 tuổi, con bắt đầu hiểu biết hơn, tò mò hơn với thế giới xung quanh nên việc đọc đi đọc lại những cuốn sách cũ dần dần không còn đủ nữa.

Thấy con ham thích mình cũng muốn mua cho con nhiều. Nhưng éo le là sách Ehon ở Nhật rất mắc! Ehon ở Việt Nam giá mềm hơn chỉ từ 30k-60k~/cuốn nên có thể ít lăn tăn khi mua cả bộ. Sách mới ở Nhật giá trung bình từ 800¥ (170k~) – 1500¥ (320k~)/cuốn. Mua cả bộ 5 cuốn trung bình 1000¥ (250k~) thì tổng tiền là 5000¥ (1250k~). Oh my god! Với giá này thì dù muốn cũng thật khó mà mua nhiều được nè!

Sau đây là 5 “tuyệt chiêu” mình thường áp dụng để có thêm nhiều sách đọc cùng con mà không tốn quá nhiều “xèng”:

1. Mượn sách ở thư viện

Mượn sách ở thư viện là giải pháp đầu tiên mình nghĩ đến khi muốn tìm thêm nhiều đầu sách cho con. Cách này chắc hơi khó áp dụng ở Việt Nam nhưng ở Nhật thì khá dễ vì hầu hết các thành phố đều có thư viện cộng đồng với rất nhiều đầu sách cho người lớn và trẻ em.

Thư viện trung tâm thành phố chỗ nhà mình cho mượn mỗi lần 10 cuốn trong 2 tuần. Vậy nên, một tháng đi 2 lần là có thêm 20 cuốn Ehon hay ho để đọc rồi. Để tìm thư viện mọi người có thể search trên Google tên thành phố đang ở + 図書館.

Ví dụ: nhà bạn ở thành phố 太田市(Ota shi) thì gõ “太田市 図書館” (Ota shi toshokan) vào Google là sẽ ra địa chỉ thư viện của thành phố Ota.  

Thành phố mình ở hơi nhỏ nên thư viện không to lắm (nhưng thấy cũng nhiều sách). Ở những thành phố lớn và hiện đại hơn, như thành phố Ota trong ví dụ ở trên chẳng hạn, thư viện của TP này là một bảo tàng nghệ thuật khổng lồ, với vô vàn đầu sách cho mọi lứa tuổi.  Và có cả 1 tiệm café xinh xắn nữa. 

Thư viện kiêm bảo tàng nghệ thuật thành phố Ota xinh đẹp (Hình từ iskaa.net)

Bên trong thư viện ở Nhật (Hình của tác giả Yanai Takahiro)

Ngoài ra, gần nhà mình còn có các公民館 (Kouminkan) cũng có góc thư viện mini. Kouminkan là một nơi trực thuộc sự quản lí của TP có chức năng cấp các loại giấy tờ hành chính y như 市役所 shiyakusho nhưng nhỏ hơn và mỗi (cho) có một Kouminkan trực thuộc. 

Kouminkan ở Nhật ngoài chức năng làm các thủ tục hành chính, còn tổ chức các CLB cho người lớn tuổi, các hoạt động tình nguyện trong khu phố và có cả thư viện cho người dân mượn sách.

Một góc thư viện ở Kouminkan gần nhà mình

Thư viện thành phố cách nhà mình khoảng 4,5km, còn Kouminkan cách khoảng 1km thôi. Khi không muốn phải đi xa thì mình thường ghé Kouminkan để mượn được sách.

Con ngồi chờ trong lúc mẹ lựa sách

Sách ở Kouminkan chỗ mình không được mới lắm. Có cảm giác là đây là nơi lưu trữ các đầu sách “thanh lý” từ thư viện trung tâm. Nên khi muốn tìm các đầu sách mới hơn mình sẽ ra thư viện lớn. 

Một số cuốn sách mượn ở thư viện

Một lần mượn được 10 cuốn

Ưu điểm của việc mượn sách ở thư viện là có thể mượn nhiều cuốn cùng một lúc. Tuy nhiên khuyết điểm là …có cuốn nào thì mượn cuốn đó chứ không chọn cụ thể cuốn nào được. Ở những thư viện lớn, nhiều người lui tới thì các đầu sách Ehon hot luôn nằm trong danh sách đăng kí của nhiều bà mẹ nên đợi đến tay cũng hơi lâu đó!

Mục tiêu của mình chỉ là có thêm sách để đọc, không cần phải là cuốn mới nhất, nên thư viện là nơi tuyệt vời đáp ứng được như cầu này.

 Lần tới bạn hãy thử tìm và khám phá xem thư viện gần nhà bạn có gì nhé. Có khi bạn sẽ ngạc nhiên vì mình đã bỏ lỡ một nơi quá hay ho ngay gần nhà đó!

2. Mua sách cũ

Có 3 cách để tìm sách cũ:

    2.1 Mua ở tiệm bán đồ cũ

Sách cũ ở Nhật thì thường giá mềm hơn sách mới ở hiệu sách (tất nhiên! Hihi). Thường là rẻ hơn khoảng 20~50% tùy độ hot, mức độ ưa chuộng của cuốn đó. Hình bên dưới là 2 cuốn sách khá hay mình tìm mua được ở hiệu sách cũ.

 

 

 

 

 

 

 

1 cuốn sách còn mới giá 519¥ chưa thuế, giá gốc là 950¥.

Một cuốn sách tương tác được ưa thích giá 382¥ chưa thuế, giá gốc 650¥  

Nếu may mắn cũng có thể tìm thấy nhiều cuốn khác rất rẻ chỉ khoảng 100¥-200¥ (20~30k/cuốn) mà vẫn còn mới. Tuy nhiên các cuốn sale mạnh thế này thì thường không phải là các cuốn hot hay có nhiều仕掛け(kiểu sách pop-up lật giở tương tác mà các bé 1-3 tuổi rất mê).

Cửa hiệu sách cũ mà mình thường đi tìm sách cho bé là Book Off hoặc Hard Off. 2 chuỗi cửa hiệu bán đồ cũ này quá nổi tiếng trong cộng đồng người Việt ở Nhật rồi. Bữa nào bạn thử quẹo lựa khu sách xem có cuốn nào hay không nha.

   2.2 Mua ở tiệm sách cũ online

Nếu không có nhiều thời gian lượn lờ hiệu sách, hoặc con bạn quá nhỏ đi ra ngoài bé chạy lung tung không lựa được thì bạn cũng có thể tìm mua trên các trang online chuyên bán sách cũ cho bé như những trang dưới đây:

Đây là 1 trang web lớn chuyên bán Ehon trẻ em. Sách ở đây được phân loại theo độ tuổi như dành cho bé 0~1 / hay từ 1~2 rõ ràng nên rất dễ chọn lựa đầu sách phù hợp với bé. Ngoài ra sách còn được phân loại mức độ mới theo A-B-C để tiện đánh giá. Trang này mua trên 4800¥ sẽ được miễn phí vận chuyển.

1 trang web lớn khác bán ehon. Giá cũng khá mềm. Ngoài mua sách cũ bạn còn có thể bán sách cũ cho trang này nữa. Mua trên 3000¥ sẽ được miễn phí vận chuyển.

1 trang web bán sách cũ khác, tuy phần trình bày không chuyên nghiệp như 2 trang trên nhưng vẫn có thể tìm được nhiều đầu sách thú vị cho bé ở đây. trên 5000¥ sẽ được miễn phí vận chuyển.

Trang bán sách cũ của chuỗi cửa hàng Book Off. Vì bán nhiều mặt hàng nên không dễ tìm sách cho bé như 2 trang trên nhưng phí ship rẻ, mua trên 1500¥ được miễn phí vận chuyển. Vào trang này thì phải chịu khó tìm vì các cuốn hót thường ở trong tình trạng “đã hết hàng”.

Tìm mua sách online thì có lợi là sách sẽ được gửi tới tận nhà. Có thể lựa tìm những đầu sách theo độ tuổi (0-1-2-3 tuổi), hoặc xem được ranking các đầu sách bán chạy. Tuy nhiên nhược điểm là mất thêm phí vận chuyển và sẽ hơi khó khăn với các mẹ nếu chưa quen mua hàng online ở Nhật.   

   2.3 Mua qua các app thanh lí đồ cũ

Ở Nhật có rất nhiều app thanh lí đồ cũ, được ưa chuộng nhất là Mercari. Người Nhật thanh lí mọi thứ trên trời dưới đất đây. Sách tranh ehon cũng không phải là ngoại lệ! Dù là sách cũ nhưng nhiều cuốn cũng còn khá mới. Các cuốn này thì giá xêm xêm giá ở tiệm, chỉ rẻ hơn khoảng 20% (nhưng đã bao gồm phí ship). Các cuốn cũ hơn, rách nhỏ ở một vài chỗ hoặc có hình vẽ nguệch ngoạc của trẻ con thì rẻ hơn nhiều. Tùy nhu cầu mà các bạn có thể tìm kiếm cho mình cuốn sách phù hợp.

Theo kinh nghiệm của mình thì người ta thường chọn mua sách tranh qua kênh này khi muốn tìm 1 cuốn cụ thể nào đó. Mình đã tìm mua 4 cuốn trong bộ sách nổi tiếng 赤ちゃんの遊び絵本 ở đây với giá rẻ hơn 50% so với sách mới mà lại được free ship từ người bán.

Nếu mua ở ngoài hiệu sách cũ thì không biết tìm đến bao giờ mới có. Hoặc tìm mua online ở kênh khác thì 4 cuốn sẽ mất thêm phí ship khá cao.

Nuôi con ở Nhật

Bộ sách nổi tiếng siêu dễ thương 赤ちゃんの遊び絵

Sách là món đồ mà dù cũ cỡ nào miễn còn đọc được thì cũng không mất đi giá trị sử dụng. Do đó, mua sách cũ là một giải pháp cực kì hữu ích để con có thêm sách để đọc và vẫn tiết kiệm được chiền ^^ .

Đây là câu tiếng Nhật trên trang bán sách cũ mà mình thích: リサイクル絵本で、もう一冊買える幸せ” (Mua sách cũ, bạn sẽ có được niềm vui khi có thêm 1 cuốn sách nữa)

3. Ra nhà sách coi cọp

Tận dụng các phương án trên rồi nhưng thỉnh thoảng vẫn muốn được sờ hay tăm tia tí các cuốn sách mới nhứt, hot nhứt thì làm chaooo các mẹ? Dẫn tụi nhỏ ra nhà sách coi cọp chớ sao hehehe

Sách mới siêu lung linh

Coi cọp cũng có nghệ thuật à nha! Hông phải ào ào vô coi rồi đi ra được. Lúc bé còn nhỏ quá chưa hiểu thì không nên đi nhà sách vì trông thôi đã vất vả rồi. Lớn hơn chút và có thể hiểu hiểu rồi thì có thể đi cùng con đến hiệu sách. Nhưng trước khi vào phải dặn đi dặn lại con là:

“Hôm nay mình vào nhà sách xem thôi. Con đừng xé sách nhé!!”

“Một lần chỉ xem 1 cuốn thôi con nhé!”

“Xem xong con để lại chỗ cũ nhé. Nếu để không được thì gọi mẹ nhé!!”

Phải xác định tư tưởng với lũ chúng nó thật kĩ trước khi vào các mẹ ạ! Chúng nó mà lôi toàn bộ sách xuống hay xé banh ta-lông thì tooooang thật chứ không đùa! : ))

Nhóc nhà mình cũng may đã hiểu hiểu rồi. Kiểu biết đây là sách không phải của mình, mẹ không có xèng mua (haha) nên chỉ xem nhẹ nhàng. Xem xong không cất lại chỗ cũ, cất không được sẽ gọi mẹ cất hộ.

Các đầu sách được ưa chuộng nhất đều tập trung đầy đủ!

 Ở nhà sách thường có 1 cuốn mẫu để cho mọi người xem thoải mái, còn các cuốn mới có thể được bọc kiếng. Con có thể ngồi xem cuốn mẫu, lật giở xem tới xem lui không vấn đề gì.

Đi coi cọp ở nhà sách có lợi là sẽ xem được các đầu sách mới nhất, hot nhất mà có khi ở hiệu sách cũ hay thư viện không có. Chủ yếu là cưỡi ngựa xem hoa là chính chứ xem thì không xem được nhiều hì hì. Cuốn nào hay quá thì ghi lại tựa rồi lên mạng tìm sách cũ. 

Đặc biệt việc thi thoảng dẫn các bé đến thư viện hay hiệu sách để bé ngắm nhìn không thôi cũng sẽ tạo niềm hứng khởi, khơi gợi sự yêu thích thế giới sách của các bé. Một mũi tên trúng 2 con chim: vừa được coi cọp vừa thúc đẩy niềm yêu thích sách của con.

 

4. Mượn/xin lại sách của các bé lớn hơn 

Đây là tuyệt chiêu cuối. Gọi là cách cũng hơi ngại nhưng thực sự là nhờ xin/mượn những cuốn sách mà các bé khác không cần nữa mà nhà mình mới có nhiều sách hơn để đọc. Lúc còn làm ở trường tiểu học, khi phụ cô giáo dọn dẹp thư viện cô nhờ mình mang sách xuống kho để vứt, tiếc quá nên mình mạnh dạn xin. Thế là cô mừng húm vì không phải vứt đi. Mình cũng mừng húm vì tự nhiên có quá trời sách 😀

Những cuốn sách mình xin từ thư viện

Chỉ cần một xíu “mặt dày” của mẹ là có thể giúp bé có thêm niềm vui mỗi tối. Mượn tiền rồi giựt thì có thể ăn chửi hay bị tạt mắm tôm nhưng mượn hay xin sách thì không ai chửi hết đâu hehe (với điều kiện là nếu mượn thì phải giữ kĩ hơn sách của mình, tuyệt đối không cho con xé hay vẽ vào sách ^^).

Với 5 cách trên mình hy vọng có thể giúp các mẹ đang nuôi con ở Nhật có thể tìm thêm nhiều đầu sách để đọc cùng con.

Nếu bạn có biết cách nào khác hoặc đầu sách hay nào đó muốn chia sẻ với mình và mọi người, đừng ngại để lại comment cho mình biết với nhé!  

Chúc các bạn cón những giờ đọc sách cùng con vui vẻ <3