Từ điển tiếng Nhật online là công cụ vô cùng cần thiết cho người học và những người làm việc liên quan đến Tiếng Nhật. Trong bài viết này Vy sẽ xin giới thiệu một số trang từ điển online mà Vy biết từ thời mới bắt đầu chập chững học Tiếng Nhật đến bây giờ.

Chúng mình cùng tìm hiểu các trang từ điển tiếng Nhật online này nhé:

1. TỪ ĐIỂN NIHONGO ONLINE 

Đây là từ điển Tiếng Nhật online mình thường dùng từ những ngày đầu học Tiếng Nhật. Mình thích trang web này ở giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Web có chức năng tra từ, tra hán tự và phần tập hợp các mẫu ngữ pháp & hán tự từ N1 đến N5.

Điểm đặc biệt ở trang này là khi tra từ, kết quả sẽ hiển thị luôn phần phiên âm HÁN VIỆT ngay bên cạnh (phần khung đỏ ở trên). Rất tiện cho người học Tiếng Nhật khi cần ghi chú lại âm Hán Việt của từ.

Cá nhân mình thấy số lượng từ trong các bộ từ điển ở trang này vẫn còn hạn chế. Nhiều từ khi tra thì chỉ ra nghĩa Tiếng Anh, hoặc không có kết quả. Tuy nhiên, trang từ điển online này đã giúp ích cho mình rất nhiều từ những ngày đầu học Tiếng Nhật nên mình vẫn chọn giới thiệu nó đầu tiên.

2. TỪ ĐIỂN ABC

Đây cũng là một trang từ điển hữu ích cho người học Tiếng Nhật. Từ điển ABC có đầy đủ chức năng tra Nhật Việt, Việt Nhật, tra Hán tự và các mẫu ngữ pháp như các trang khác. Tuy nhiên, do có nhiều banner quảng cáo nên phần trình bày của trang hơi rối mắt một tẹo. Trang cũng có phần bình luận để mọi người trao đổi hỏi đáp về Tiếng Nhật. 

3. TỪ ĐIỂN MAZII 

Từ điển tiếng Nhật online

Có lẽ nhiều người học Tiếng Nhật biết trang này rồi. Mazii có lẽ là trang từ điển phong phú nhất trong các trang hiện có.

Giao diện web của Mazii được chia ra 4 mục rõ ràng TỪ VỰNG – HÁN TỰ – NGỮ PHÁP – CÂU, khá tiện trong việc tra cứu. Khi tra một từ trong mục TỪ VỰNG xong, có thể qua các tap bên cạnh như HÁN TỰ – NGỮ PHÁP – CÂU để tìm hiểu các mục liên quan đến từ đó.

Mazii còn có phiên bản app điện thoại cũng tiện lợi, dễ sử dụng. Ngoài tra từ, từ điển này còn cung cấp cho người học Tiếng Nhật một loạt các đề mục như tài liệu luyện thi JLPT, từ chuyên ngành, làm đề thi trên điện thoại v…v…

từ điển tiếng nhật trực tuyến

Phiên bản điện thoại của Mazii

Bên cạnh đó, Mazii còn có thêm 2 trang khác là trang học tiếng Nhật qua các bài báo và trang học tiếng nhật qua bài hát. Bạn có thể ghé qua xem thử xem sao nhé.

3. TỪ ĐIỂN JDICT 

Đây cũng là một trang từ điên online khác bạn có thể dùng để tra Tiếng Nhật. Tuy dữ liệu JDICT không bằng các trang bên trên nhưng cũng là một trang từ điển hữu ích nên mình liệt kê ở đây để mọi người tiện lưu lại tham khảo khi cần.

4. TỪ ĐIỂN GOO 

Từ điển tiếng Nhật online

Đây là một trong những trang từ điển online được người Nhật ưa chuộng. Mình thường sử dụng trang này khi cần tra Nhật – Nhật để hiểu rõ hơn về nghĩa của từ (do đôi khi tra bằng từ điển Nhật – Việt không ra kết quả, hoặc kết quả tối nghĩa).

Việc tra nghĩa của từ bằng Tiếng Nhật có thể hơi khó khăn khi học Tiếng Nhật ở bậc sơ cấp. Tuy nhiên, khi đến trình độ trung cấp trở lên, việc tra từ bằng từ điển Nhật – Nhật sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc hiểu sâu hơn nghĩa của từ mới. Do bạn phải tự đọc và lí giải bằng Tiếng Nhật, nên một khi đã hiểu, bạn có thể nhớ từ lâu hơn cả khi tra nghĩa Nhật – Việt theo cách thông thường.

Ví dụ:

  • Thử tra từ 瞬殺(しゅんさつ) bằng các từ điển Tiếng Việt bên trên => kết quả nhận được là: “instant killing” / “cái chết tức thời”
  • Chuyển qua tra từ này ở Goo, chúng ta có kết quả bằng tiếng Nhật như sau:

       しゅん‐さつ【瞬殺】

      [名](スル) 一瞬で相手を倒すこと。多く、格闘技の試合などについていう。

Phần màu vàng cho biết đây là 1 danh động từ với đuôi する. 

Phần màu xanh giải thích nghĩa của từ: “Việc đánh bại đối thủ trong tích tắc. Thường được dùng khi nói về các trận thi đấu”

Lợi ích của việc tra từ bằng Tiếng Nhật là ngoài cung cấp phần giải thích về nghĩa của từ, từ điển còn cho biết thêm từ thường được dùng trong những trường hợp nào => giúp người học hiểu rõ hơn về từ so với việc chỉ hiểu nghĩa dịch đơn thuần bằng Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh.

Như từ trong ví dụ này, nếu thỏa mãn với các kết quả như “instant killing” hay “cái chết tức thời”, rồi ngay lập tức dùng với nghĩa này thì hơi …toang :”D

Mình thấy người Nhật cũng thường dùng từ này trong trường hợp canh me mua đồ như trong câu:

「マスクが出品されたら瞬殺で買われました!」

“Khẩu trang mới được đăng bán là đã có người mua trong tích tắc rồi!”

5. TỪ ĐIỂN NHẬT – ANH ALC 

Từ điển tiếng Nhật online

Đây là trang web mình được anh sếp người Nhật chỉ khi bắt đầu công việc phiên dich Nhật-Anh ở một cty sản xuất linh kiện ô-tô. Kho từ Nhật – Anh của trang ALC phong phú hơn hẳn một số từ điển Nhật – Anh khác. Dao diện cũng tinh gọn và dễ nhìn (những trang online của Nhật thường chi chit chữ rất khó đọc). Do 2 ưu điểm này mà các thành viên trong team mình hầu như dùng mỗi ngày. 

Trang web này cũng rất hữu ích cho việc dịch thuật Tiếng Việt . Đặc biệt khi cần tra các danh từ riêng (tên các loài cá, cây cối, động vật ít có trong từ điển v…v…)

Mẹo tra các danh từ riêng bằng từ điển Nhật Anh 

Trong thời gian là ở team phiên dịch trên, mỗi ngày mình đều phải lặn ngụp trong biển mênh mông rất nhiều từ chuyên ngành. Một số từ rất ít khi nghe hay gặp trong đời sống hằng ngày, đọc Tiếng Việt cũng không hiểu nó là gì =)) Mình có rút ra được một vài mẹo tra từ như sau:

Ví dụ: bạn muốn tra từ トビハゼ (bạn chưa biết nghĩa từ này là gi, chỉ biết nó là một danh từ riêng)

  • Cách 1 – Nhìn hình đoán chữ: đây là cách nhanh nhất. Hãy copy paste thẳng từ này vào Google Hình Ảnh. Nếu nhìn hình và biết ngay được đây là con gì/cái gì thì khỏe quá rồi. Bạn đã tìm được nghĩa của từ.
  • Cách 2 – Từ khóa thần thánh: Nếu làm cách 1 mà nhìn hình bạn cũng không chắc con vật/đồ vật này là gì. Bạn có thể tra bằng cách gõ “Từ cần tra + wikipedia + ngôn ngữ đích mong muốn”  .

Trong trường hợp của ví dụ này sẽ là: トビハゼ wikipedia Tieng Viet”. Từ khóa Wikipedia sẽ giúp bạn tìm được nghĩa của từ một cách nhanh chóng. Mình cũng thường dùng cách này khi tra tên các loại bệnh lí, khái niệm y khoa hoặc kĩ thuật phức tạp. Tuy nhiên dữ liệu Wikipedia Nhật – Việt chưa nhiều nên nếu làm cách 2 này mà chưa có kết quả thì thử cách bên dưới nhé.

  • Cách 3 – Tra bắc cầu: Đây là cách tra gián tiếp từ Nhật –> Anh rồi tra tiếp Anh –> Việt. Bạn có thể tra từ トビハゼ ở ALC, kết quả nhận được như sau:

Kết quả hiển thị có cụm từ “mudskipper”. Thử dùng từ này copy paste ra Google với key word “mudskipper wikipedia Tieng Viet”. Bạn nhận được kết quả là như trong hình:

6. TỪ ĐIỂN NHẬT – ANH WEBILO

Một trang khác tương tự như trang ALC ở trên. Mình thường thử tra thêm trang này khi tra ở ALC không ra kết quả. Trang này có nhược điểm là phần trình bày khá rối mắt, đôi khi phải bơi trong hàng núi chữ mới nhìn ra được từ cần tìm.

7. TỪ ĐIỂN NHẬT – ANH JISHO

Đây là một trong những trang từ điển online nổi tiếng trong cộng đồng người học Tiếng Nhật nói Tiếng Anh. Giao diện của Jisho cực kì tinh gọn và đơn giản (chuẩn phong cách Tây).

Điểm hay của trang này là khi tra hán tự bạn sẽ nhận được kết quả kèm theo rất nhiều từ khác có chữ đó. Mỗi chữ đều được thể hiện cực kì to rõ, kèm theo phiên âm Hiragana bên trên nên rất dễ đọc.

Ngoài ra, Jisho còn có thể chuyển niên hiệu các năm của Nhật thành năm dương lịch hoặc chuyển số theo cách đọc Nhật thành chữ số.

8. TỪ ĐIỂN TIẾNG LÓNG ZOKUGO

Đây là trang web tra các từ lóng trong tiếng Nhật mình đã dùng để tham khảo khi viết bài “10 từ lóng Tiếng Nhật thường dùng trên internet”.

Theo cảm nhận cá nhân, dữ liệu tiếng lóng ở trang này là những từ đã được sử dụng một thời gian dài, độ phổ biến cao, thường được dùng trong văn nói hoặc ngôn ngữ mạng. 

Ví dụ như từ 面食い

Còn những từ thịnh hành/mới nổi theo trào lưu xã hội(流行語) thì không phải từ nào cũng có ở đây.  Ví dụ như từ hot trend của năm 2019 tại Nhật タピる (uống các loại đồ uống có trân châu) chẳng hạn thì chưa có cập nhật ở trang này. 

9. TỪ ĐIỂN KAKIJUN

Trang này có đầy đủ video và hình ảnh từng bước thứ tự các nét viết hán tự. Dù các trang từ điển tiếng Việt cũng có phần này nhưng nếu muốn tra kĩ hơn hoặc xem cấp bậc xếp hạng Hán tự theo chuẩn Nhật (từ cấp độ 10級 dễ nhất đến cấp độ 1級 khó nhất) thì có thể dùng trang này.

Mình nghĩ trang này cũng là nguồn tài liệu hữu ích dành cho các bạn giáo viên giảng dạy hán tự.

Trên đây là các trang từ điển online mà mình đã từng dùng qua. Nếu bạn có biết thêm các trang từ điển Tiếng Nhật hay ho nào khác, hãy để lại comment cho mình biết với nhé! Mình sẽ cập nhật thêm vào bài viết để mọi người tiện tham khảo.

Hy vọng các thông tin trong bài sẽ có ích cho bạn.

Mến chúc bạn luôn tìm thấy thật nhiều niềm vui trong việc học Tiếng Nhật! <3

(Bài viết đã được chọn đăng tải trên Kilala.vn)