Sau bài viết “Chúng mình đã đến với thế giới Ehon kỳ diệu như thế nào?” thì bài viết này Vy sẽ review các đầu sách Ehon Tiếng Việt hay mà Vy đã đọc cùng con trong suốt thời gian qua nhé.

Mặc dù tựa đề là Ehon Nhật Bản nhưng trong bài viết có một vài cuốn Ehon của các nước khác nữa. Tất cả review bên dưới chỉ là cảm nhận cá nhân của Vy qua quá trình đọc cho nghe. Có khi bộ sách đó con mình thích nhưng bé khác lại không thích và ngược lại.

Hy vọng mọi người tham có thể khảo để tìm được cuốn sách phù hợp cho bé nhà mình ❤

1. BỘ SÁCH CHƠI CÙNG MOMO – CHÚ BÉ QUẢ ĐÀO (10 quyển)

Ehon Nhật Bản hay cho bé

♪ NXB: Thaihabooks

♪ Tên sách gốc: ももちゃん あそぼう

♪ Độ tuổi phù hợp: từ 0 tuổi

Đây là bộ sách Ehon tiếng Việt đầu tiên của bé nhà mình và cũng là 1 trong những bộ sách bé thích nhất.

Cậu Bé Quả Đào xuất bản đã lâu những vẫn là bộ sách Ehon nổi tiếng được rất nhiều các bà mẹ và em bé Nhật yêu thích. Sách siêu đơn giản, ít chữ, cực kì phù hợp cho các bé giai đoạn 0 tuổi mới bắt đầu làm quen với Ehon.

Bộ này bé nhà mình đã đọc đi đọc lại hơn 2 năm rồi vẫn còn thích. Tuy dạo gần đây bé đã gần 3 tuổi nên bắt đầu hứng thú với các cuốn Ehon có nội dung dài hơn. Nhưng bộ sách này mãi mãi vẫn luôn có vị trí đặc biệt trong tim hai mẹ con. ❤

Link mua sách tham khảo tại Tiki

 

2. BỘ CHUYỆN VỀ 10 CHÚ ẾCH (10 quyển) 

sách Ehon Nhật Bản hay cho bé

♪  Nhà Xuất Bản Phụ Nữ

♪  Tên sách gốc: 10ぴきのかえるシリーズ

♪  Độ tuổi phù hợp: từ 2~ tuổi

Bộ sách này là bộ sách tiếng Việt thứ 2 bé nhà mình có. Bộ sách là tập hợp các chuyến phiêu lưu của 10 chú ếch ở Đầm Quả Bầu: 10 chú ếch đi ngắm trang, 10 chú ếch đi picnic v…v… Nội dung câu chuyện đơn giản nhưng luôn có đoạn cao trào ở gần cuối và một cái kết happy-ending. Bé nhà mình luôn hồi hộp theo dõi những đoạn gây cấn và thỏa mãn với phần kết truyện.

Các câu truyện tương đối dài so với các bé 0 tuổi. Nên dù mua bộ sách này từ hồi 0 tuổi, nhưng bé chủ yếu chỉ xem hình các con côn trùng xuất hiện trong truyện.

Từ 1 tuổi trở đi bé có thể mường tượng sơ nội dung câu chuyện (những chưa hiểu lắm). Và từ 2 tuổi khi nghe đi nghe lại nhiều lần bé dần hiểu và nhớ diễn biến các tình tiết của toàn bộ câu chuyện.

Theo kinh nghiệm chọn sách Ehon cho bé của mình bộ sách này phù hợp nhất với các bé từ 2~3 tuổi 

Link mua sách tham khảo tại Tiki

3. Cái Gì, Cái Gì, Cái Gì Đây?

sách Ehon Nhật Bản hay cho bé

♪  Nhà Xuất Bản Thế Giới

♪  Tên sách gốc: なに なに なあに?

♪  Độ tuổi phù hợp: từ 0 tuổi

Cuốn sách là tập hợp các hình ảnh nhiều màu sắc ẩn chứa các con vật để thử tài phân biệt hình ảnh của bé. Hình ảnh đẹp, chữ rất ít nên rất thích hợp để đọc cho bé từ 0 ~ 1 tuổi.

Do sách không có cốt truyện nên đối với các bé lớn hơn (từ 2 tuổi trở lên) sẽ có thể thấy không hấp dẫn nữa sau vài lần đọc.

Sách có hướng dẫn tải app về sau đó soi các trang sách qua app sẽ thấy điều thú vị nhưng mình có thử tải app thì không dùng được nên chưa biết điều thú vị đó là gì? 😀

Link mua sách tham khảo tại Tiki

4. Mẹ Đâu Rồi? (Sách Lật Tương Tác Song Ngữ 0 – 3 Tuổi)

sách Ehon Nhật Bản hay cho bé

♪  Nhà Xuất Bản Thế Giới

♪  Tên sách gốc: Mummy, Mummy where are you?

♪  Độ tuổi phù hợp: từ 1 tuổi

Một cuốn sách tranh đáng yêu và ấm áp của của tác giả người ý, Giuliano Ferri. Hình ảnh và phong cách thoại có phần khác với Ehon Nhật một chút.

Sách kể về chuyện một chú thỏ đi tìm mẹ. Trên đường đi bạn Thỏ gặp rất nhiều các con vật khác nhau. Trang cuối sách khi bạn thỏ gặp lại mẹ rất cảm động. Hai mẹ con nhà mình luôn có cảm giác ấm áp mỗi khi gấp cuốn sách này lại.

Đặc biệt, sách còn có các miếng lật dở xen kẽ, làm bé thêm tò mò trang sau có gì. Có thể nói đây là cuốn sách Must-Have rất nên có trên kệ sách của các bé.

Giá cuốn này hơi cao hơn các sách giấy khác một chút do làm toàn bộ bằng bìa cứng nên hoàn toàn yên tâm các bé nhỏ cầm cũng không sợ rách.

Link mua sách tham khảo tại Tiki

5. NHÀ BẠN Ở ĐÂU? 

sách Ehon Nhật Bản hay cho bé

♪ Nhà Xuất Bản Kim Đồng
♪ Độ tuổi phù hợp: từ 1 tuổi 
Đây là cuốn Ehon mình tình cờ mua được trong 1 lần lượn lờ ở nhà sách. Sách của tác giả người Hàn Quốc. 
Nội dung kể một chú Cá Sấu đang đói meo và quyết định làm món bánh kem cà rốt cho bữa tối. Bỗng, một chú chim bé nhỏ rơi “uỵch” xuống mũi Cá Sâu và diễn biến sau đó làm người đọc hồi hộp vì không biết bạn Cá Sấu có ăn thịt bạn Chim hay không?? Đến bây giờ sau khi đã đọc nhiều lần mình cũng chưa rõ thực sự tác giả có ẩn ý gì trong câu chuyện này vì kết thúc khá mở. Một quyển sách tranh lạ, rất đáng để đọc ^^”
Link mua sách tham khảo tại Tiki 

6. BỘ EHON NHẬT BẢN – KỸ NĂNG SỐNG CHO BÉ (5 QUYỂN)

sách Ehon Nhật Bản hay cho bé

♪  NXB: Tủ sách gia đình nhỏ

♪  Độ tuổi phù hợp: từ 1 tuổi ~

Nhà mình có đầy đủ 5 quyển của bộ sách này. Vừa mua bộ này xong đọc được 1, 2 quyển là nghĩ tiếc quá sao mình không biết mua sớm hơn.

Hình ảnh in đẹp, tỉ mỉ, ngôn từ trong sáng. Các nhân vật trong sách mang nhiều phong cách, sắc thái tình cảm khác nhau. Bộ sách này rất thích hợp cho các bé từ 1 tuổi khám phá thế giới xung quanh.

Đặc biệt, nhờ cuốn “Tâm trạng của bé thế nào?” trong bộ này mà bé biết phân biệt các biểu hiện “vui, buồn, giận dữ, sợ sệt”. Mỗi lần thấy mặt mẹ thể hiện cảm xúc như trong sách, bé biết nói thành lời mô tả tâm trạng của mẹ như “mẹ vui”, “mẹ buồn” hay khi bé sợ bé nói được thành lời “bé sợ bé sợ”  😀

Một bộ sách đáng từng-đồng-tiền-bát-gạo. Không mua dành tặng con hơi uổng! hihi

Link mua sách tham khảo tại Tiki

Bộ sách này được giới thiệu tại trang web “Tủ sách gia đình nhỏ”. NXB này còn có các bộ sách Ehon khác cũng rất rất thú vị đó! 

7. BỘ SÁCH TƯƠNG TÁC: LIFT-THE-FLAP LẬT MỞ KHÁM PHÁ (10 quyển) 

Ehon Nhật Bản hay cho bé

 ♪  Nhà Xuất Bản Thanh Niên

♪  Độ tuổi phù hợp: từ 2 tuổi 

Bộ sách lật mở khám phá này giá có hơi cao (tầm 110~135k/quyển) nhưng bù lại chất lượng sách khá tốt: bìa cứng to bản, hình ảnh phong phú, màu sắc đẹp.

Cầm quyển sách chắc tay cũng thấy rất đáng tiền. Nhà mình chỉ mới mua 3 quyển vì mua 1 lần thì khá “đau ví” hihi.

Bộ sách có nhiều miếng lật dở để bé vừa xem hình vừa khám phá những con vật, đồ vật ẩn bên dưới. Mình nghĩ hẳn bé nào cũng thích các cuốn sách lật mở như thế này. Bản thân mình lớn rồi nhưng xem sách vẫn thấy mê vì hình ảnh và màu đẹp quá. Các bé từ 1 tuổi xem bộ này cũng thú vị. Tuy nhiên, bé có khả năng gây “thương tổn” cho sách cao vì sẽ tiện tay…bứt luôn các miếng lật dở. Với các bé từ 2 tuổi, đã hiểu hiểu hơn thì các cuốn sách này được “an toàn” hơn một chút ^^

Đặc biệt 2 cuốn “100 từ đầu tiên về thế giới quanh em”“100 từ đầu tiên về các loài động vật” khá hấp dẫn, giúp bé học được thêm nhiều từ vựng mới. Đây là bộ sách hữu ích để ba mẹ tương tác cùng con.

Chắc chắn mình sẽ mua dần thêm các cuốn khác trong bộ này nữa ❤

Danh sách 10 cuốn:

First 100 Numbers – 100 số đếm đầu tiên

First 100 Animals – 100 Từ Đầu Tiên Về Các Loài Động Vật

First 100 Plants – 100 từ đầu tiên về thế giới thực vật

First 100 Words – 100 từ đầu tiên về thế giới quanh em

My ABC – Bảng chữ cái Tiếng Anh cho bé

First 100 Trucks and things that go – 100 từ đầu tiên về các phương tiện giao thông

Colours and Shapes – Màu sắc và hình dạng

The Body – Cơ thể người

Food – Thức ăn

Seasons – Các mùa trong năm (mới)

Link mua sách tham khảo tại Tiki

8. EHON KỸ NĂNG SỐNG CHO BÉ TRAI (3 quyển)

♪  Nhà Xuất Bản Lao Động

♪  Độ tuổi phù hợp: từ 2 tuổi ~

  1. Bé Trai Đi Toilet
  2. Đánh Răng Súc Miệng
  3. Chào Hỏi Lịch Sự

Bộ 3 quyển Ehon kỹ năng này có phiên bản dành riêng cho bé gái nữa. Đây cũng là bộ Ehon nằm trong series những quyển sách dạy kỹ năng bán chạy tại Nhật.

Bản tiếng Nhật

Màu sắc, hình ảnh trong sách rất bắt mắt. Nội dung truyền tải cho trẻ được trình bày đầy đủ, dễ hiểu. Nhờ cuốn “Đánh răng súc miệng” trong bộ này bé nhà mình sau một thời gian nhăn nhó và cực ghét bạn bàn chải đã chịu hợp tác đánh răng. Có những lần tập đánh răng, mẹ mang hẳn sách ra mở trước mặt từng trang, từng trang cho bé làm theo cách anh đuổi con vi khuẩn như thế nào. Trong quá trình luyện thói quen đánh răng cho con, thỉnh thoảng mình vẫn ê a đọc cuốn này cho bé thấm dần.

Những cuốn sách kỹ năng như thế này rất hữu ích cho các bố mẹ rèn kỹ năng cho con. Nếu ba mẹ chịu khó đọc cho bé nghe thường xuyên bé sẽ có cảm tình với các nhân vật trong sách rồi dần dần cũng muốn bắt chước làm theo.

Link mua sách tham khảo tại Tiki

9. NHỮNG CÂU CHUYỆN ĐẸP NHẤT TẶNG BÉ (6 quyển)

 ♪  Nhà Xuất Bản Kim Đồng

♪  Độ tuổi phù hợp: từ 3 tuổi ~

Bộ sách này nói đơn giản rất đúng với tên gọi: là những câu chuyện đẹp nhất tặng bé. Bộ sách của hai tác giả người Anh Amber Stewart & Layn Marlow nên hình ảnh mang phong cách kiểu “Châu Âu” cổ điển.

Bộ sách tập hợp những câu chuyện nhẹ nhàng và gọt ngào như kẹo bông. Cô thỏ con Bean rất yêu bạn khăn và nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ có thể rời xa chiếc khăn yêu quý, chú chuột Toast đếm từng giấc ngủ đến ngày sinh nhật, hay chú vịt con Puddle bé bỏng háo hức chờ đợi ngày đầu tiên đến lớp. 

Truyện gửi gắm đến các bạn nhỏ những bài học sâu sắc về lòng dũng cảm, tinh thần tự lập và ước mơ trưởng thành. 

Nội dung truyện khá dài nên các bé dưới 3 tuổi có thể sẽ khó kiên nhẫn để nghe hết truyện. Màu sắc trong sách chủ yếu là các tone màu trầm, có phần “người lớn” một tẹo nên mình nghĩ bộ sách này sẽ phù hợp cho các bé từ 3 tuổi trở lên.

Link mua sách tham khảo tại Tiki

Hy vọng những review trên hữu ích cho mọi người trong việc chọn lựa những quyển sách hay cho bé nhà mình. Nếu có biết thêm cuốn nào khác, hãy để lại comment cho mình biết với nhé! 

Hẹn gặp lại mọi người ở những bài review Ehon khác trên Wagamama Days.