Trong bài viết này chúng mình cùng tìm hiểu chút xíu về chế độ bảo hiểm hưu trí của Nhật (年金保険料 nenkin hokenryo) qua 5 câu hỏi nhanh đáp gọn mình đã tổng hợp nhé:

1. Chế độ nenkin của Nhật là như thế nào?
– Bất kì ai đang sinh sống tại Nhật trong độ tuổi từ 20-60, không phân biệt quốc tịch, nghề nghiệp đều phải đóng 1 số tiền hàng tháng vào quỹ BH hưu trí.

2. Vậy khi nào sẽ được nhận lương hưu?
– Từ 65 tuổi có thể nhận lương hưu (trời ơi, lâu quá ^^). Muốn nhận sớm hơn từ 60 tuổi cũng được, tuy nhiên số tiền sẽ giảm đi 30% (^^”).

3. Vậy nhắm không sống ở Nhật đến 65 tuổi nổi thì có nhận lại được không?

– Được nhé (hên quá ^^). Bạn sẽ nhận lại được 1 lần tối đa 3 năm số tiền mà bạn đã đóng.

4. Sao có 3 năm vậy tui đóng 5 năm rồi thì sao?
– Thì chịu …mất 2 năm kia thôi vì quy định nhận lại 1 lần chỉ được 3 năm thôi đó :”3. Muốn nhận được lương hưu khi về già cần phải đóng ít nhất 10 năm. Nếu đóng từ 10 năm thì sau khi về nước vẫn có thể nhận lương hưu từ Nhật. Ông xã mình đã đóng được 9 năm 8 tháng rồi nên đang cố cày để tròn 10 năm nè. (ặc ặc)

5. Số tiền nhận lại là bao nhiêu?
– Bạn sẽ nhận lại được phần bạn đã đóng trong 3 năm. Tuy nhiên không phải nhận cùng 1 lần. Lần đầu, cục nenkin sẽ chi trả trực tiếp cho bạn 79,58% số tiền bảo hiểm (hay còn gọi là lấy nenkin lần 1). Vậy 20,42% số tiền còn lại ở đâu? -> Nó đã được trưng thu vào một nơi khác là sở thuế. Bạn cần phải làm hồ sơ thêm 1 lần nữa mới có thể nhận lại khoản tiền này (hay còn gọi là lấy nenkin lần 2). Về bản chất nenkin lần 1 là làm với cục nenkin, lần 2 là làm với sở thuế. 2 nơi hoàn toàn khác nhau.
—-
Trên đây là một bài viết ngắn mình từng chia sẻ trên trang facebook cá nhân về chủ đề nenkin. Hẹn gặp lại bạn ở một bài viết khác dài và chi tiết hơn về chủ đề này nhé!

 

*Không liên quan nhưng hình bài viết là hình chụp phong cảnh đường phố Nhật Bản mình trót phải lòng trên Unsplash (Photo by Clay Banks)