Wagamama Days

ABOUT ME

Featured Image

1. Một chút về bản thân

Xin chào! Mình là Hoàng Vy (Nguyễn Võ Hoàng Vy), sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn. Mình bắt đầu học tiếng Nhật từ năm lớp 8, đến cuối năm lớp 12 mình quyết định thi vào khoa Tiếng Nhật, trường đại học Sư Phạm TP Hồ Chí Minh. Tính đến nay mình đã có hơn 10 năm gắn bó với ngôn ngữ và văn hóa đất nước mặt trời mọc. 

Sau khi ra trường, mình làm việc ở Sài Gòn một thời gian. Đến năm 26 tuổi, mình kết hôn, rồi chuyển qua Nhật sinh sống cùng chồng. Hiện tại mình đã là mẹ của một em bé rất yêu xe cứu hỏa : )

Nơi mình đang ở là một thành phố nhỏ thuộc tỉnh Gunma, cách Tokyo đông đúc khoảng 3 giờ đi tàu. Căn hộ của vợ chồng mình nằm dưới chân một ngọn núi. Cuộc sống thôn quê ở đây rất tĩnh lặng và yên bình.

Mình đã ở Nhật được hơn 4 năm rồi, cộng với 1 năm từng đi du học nữa là hơn 5 năm. 5 năm không phải khoảng thời gian quá dài nhưng cũng đủ lâu để mình thẩm thấu và hiểu ra được một phần văn hóa và con người nơi đây.

Đặc biệt, sau khi sinh con, mình cảm thấy bản thân cũng dần khác hơn cùng với sự lớn lên của con. Mình suy nghĩ nhiều hơn về bản thân, về cuộc sống, về những điều xung quanh, theo cách mà trước đây, mình chưa từng.

2. Vì sao trang blog này có tên Wagamama Days?

Wagamama, theo mình, là một từ khá đặc biệt trong tiếng Nhật. Mọi người hay hiểu từ này với nghĩa như “selfish” trong tiếng Anh, vì đây là nghĩa thường được ghi trong từ điển. Tuy nhiên, thực tế trong tiếng Nhật đời sống, từ Wagamama mang nhiều sắc thái cảm xúc khác nhau, có khi tiêu cực, có khi tích cực tùy theo mục đích truyền đạt của người nói.

Wagamama trong tên của trang web hàm chứa ý nghĩa “自由気まま” tức là hành động làm một việc gì đó hoàn toàn theo tâm tư, suy nghĩ của bản thân, không bị bó buộc bới bất kì ai, bất kì định kiến nào.

Đó cũng chính là tâm trạng của mình khi quyết định viết nên trang web này. Days chỉ đơn giản là “những ngày như vậy”. Những ngày mà, mỗi khi ngồi vào bàn viết, mình đều cảm thấy được tự do, được bay bổng, được hiểu chính mình và cuộc sống xung quanh nhiều hơn.

Ngoài ra, từ Waga còn phát âm trùng với từ “我が”.  Nghĩa là “của tôi, những điều thuộc về tôi”. Mama nghĩa là mẹ. Do đó, Waga-mama Days còn có nghĩa là  “Những ngày của mẹ tôi”. Mình xem đó như lời thầm thì của chính con trai đang nói.

Wagamama Days đã ra đời với cái tên như vậy đó : )

3. Mình tạo trang blog này để làm gì?

Trang web này được sinh ra với 4 mục đích:  

  • Để học, chia sẻ và được chia sẻ

Sau khi có con, cuộc sống của mình trở nên bận rộn hơn. Việc học theo cách truyền thống như ngồi vào bàn và cố gắng ghi nhớ mọi thứ không còn phù hợp với bản thân mình nữa.

Mình nghĩ cách tốt hơn để học một vấn đề gì đó là dạy hay viết về nó. Do đó, mình tạo ra trang blog này để ghi chép lại tất cả những gì mình đã học, mình muốn học và chia sẻ chúng với những ai đang cần đến.

Ngược lại, qua những chia sẻ đó, mình tin là mình cũng sẽ nhận lại được nhiều phản hồi tích cực giúp mình biết thêm nhiều thứ mới mẻ.

  • Để sắp xếp, khám phá và sàng lọc lại suy nghĩ của bản thân

Khi muốn viết về đề gì đó, mình buộc bản thân phải suy nghĩ về nó nhiều hơn. Và để viết cho người khác đọc, mình buộc phải làm thêm một bước nữa là sắp xếp, sàng lọc những suy nghĩ đó một cách logic hơn.

Khi viết xong, mình mới hiểu được bản thân mình tốt chỗ nào, dở chỗ nào. Điều đó giúp mình hoàn thiện bản thân mình hơn. Mình tạo ra trang blog này để thúc đẩy bản thân tốt hơn mỗi ngày. Ít nhất là tốt hơn mình của ngày hôm qua là được.

  • Để viết tốt hơn

Viết cũng giống như các kỹ năng khác. Khi được rèn luyện thường xuyên, nó sẽ dần tốt hơn. Một số người chọn thư giãn bằng cách nghe nhạc, số khác tập yoga. Mình thì chọn cách viết.

  • Để tìm những người cùng mối quan tâm

Nếu bạn đọc những chia sẻ của mình trên trang blog này thì có thể bạn cũng đang có những mối quan tâm giống mình. Mình tin là trang blog này sẽ giúp mình có thêm nhiều sự kết nối tuyệt vời với những người có cùng mối quan tâm. 

4. Bạn có thể tìm thấy gì ở trang blog này?

Dưới đây là những nội dung bạn có thể tìm thấy ở đây:

  • Cuộc sống Nhật Bản: Bài viết về những trải nghiệm cuộc sống của mình tại Nhật.
  • Học Tiếng Nhật: Các bài chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật, những nguồn tài liệu học Tiếng Nhật hay.
  • Cùng con khôn lớn: Các bài viết về những suy nghĩ của mình trong quá trình đồng hành và lớn lên cùng con.
  • Trải nghiệm du lịch: Các bài ghi lại hành trình du lịch và review các nơi gia đình mình đã đi qua. (sẽ cập nhật)
  • Học gì từ sách: Review những cuốn sách hay mà mình đã đọc. (sẽ cập nhật)

5. Kết nối

Ngoài trang blog này, chúng mình còn có thể kết nối với nhau qua các trang bên dưới:

(Một số bài viết dài mình chỉ post tại đây, mặt khác một số bài post ngắn phù hợp với Facebook mình sẽ post ở facebook page)  

Ngoài ra, nếu bạn có góp ý gì dành cho Wagamama Days đừng ngần ngại gửi tin cho mình qua trang Liên Hệ nhé!

Cám ơn bạn đã ghé thăm.

Hy vọng bạn có thể bắt gặp được một sự đồng điệu hay một thông tin hữu ích nào đó tại trang blog của mình.

Chúc bạn có 1 ngày tràn đầy năng lượng tích cực nhé ^_-

Love, 

Nguyễn Võ Hoàng Vy

Hình chụp tại công viên Shikishima Park Rose Garden, Maebashi, Gunma. Tháng 5-2019

 

%d bloggers like this: